NHỮNG LỢI ÍCH KHI NÂNG MŨI?

NÂNG MŨI CÓ THỂ KHÔI PHỤC CHỨC NĂNG CỦA MŨI

Một số bệnh nhân thường xuyên gặp các vấn đề về đường thở như khó thở hay ngủ ngáy, nguyên nhân là do bị lệch vách ngăn hoặc trong mũi bệnh nhân có vật cản như mô sẹo lớn làm cản sự hô hấp. Bằng phẫu thuật nâng mũi bác sĩ có thể làm thẳng vách ngăn mũi hoặc loại bỏ sẹo để cải thiện luồng không khí qua mũi.

NÂNG MŨI GIÚP DIỆN MẠO KHUÔN MẶT HÀI HÒA

Một số bệnh nhân cảm thấy không tự tin về một chiếc mũi quá to, quá thấp, mũi lệch (vẹo) hay cảm thấy tỉ lệ khuôn mặt không cân đối. Phương pháp nâng mũi có thể tạo hình dáng mũi mới hài hòa hơn và tạo điểm nhấn cho khuôn mặt trông sắc xảo hơn.

NÂNG MŨI CÓ THỂ GIÚP CHỈNH SỬA MŨI HỎNG DO PHẪU THUẬT LỖI

Một chiếc mũi hỏng sẽ có các biểu hiện như sống mũi bị lệch (vẹo), đầu mũi bóng đỏ lộ sống, sụn đặt cao hơn trán. Nguyên nhân là do chuyên môn tay nghề và kinh nghiệm kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật không tốt, hay do sử dụng vật liệu đặt mũi kém chất lượng. Các biến dạng mũi này tùy theo mức độ đều có thể được khắc phục bằng phẫu thuật nâng mũi để mang lại kết quả tốt đẹp cho bệnh nhân.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Nâng mũi là một quy trình phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt được đào tạo bài bản. Trước mỗi cuộc phẫu thuật, bệnh nhân cần đặt lịch hẹn tư vấn với bác sĩ phẫu thuật để trao đổi về những mong muốn của mình, cũng như xem xét tình trạng của bạn có phù hợp để tiến hành phẫu thuật nâng mũi hay không, và nếu có thì cần lựa chọn kỹ thuật nâng mũi nào tối ưu.

GÂY TIỀN MÊ (GÂY MÊ MỘT PHẦN)

Tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân và kỹ thuật nâng mũi được lựa chọn, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê cục bộ hay còn gọi là tiền mê, hoặc gây mê toàn thân. Có hai phương pháp phẫu thuật nâng mũi, đó là kỹ thuật mổ kín và mổ hở.

KỸ THUẬT NÂNG MŨI MỔ KÍN

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch niêm mạc tiền đình mũi 1 hoặc 2 bên, với với rạch nhỏ khoảng 1cm phía trong mũi nhưng không rạch qua trụ mũi. Sau đó, tiến hành bóc tách tạo khoang đặt sụn để tạo hình dáng mũi như mong muốn hoặc chỉnh hình đầu mũi. Kỹ thuật này thường áp dụng trong các trường hợp nâng mũi bằng sụn nhân tạo và bệnh nhân không có nhu cầu can thiệp toàn bộ cấu trúc mũi.

KỸ THUẬT NÂNG MŨI MỔ HỞ

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch niêm mạc cả 2 bên và cả trụ mũi để có thể dễ dàng bóc tách để chỉnh sửa toàn bộ cấu trúc mũi. Bác sĩ sẽ lấy sụn vành tai, sụn vách ngăn hoặc sụn sườn để làm trụ mũi. Phần sống mũi bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo. Kỹ thuật này áp dụng trong các trường hợp tạo hình chỉnh sửa mũi bằng sụn tự thân và bệnh nhân mong muốn thay đổi toàn bộ cấu trúc mũi.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể kết hợp cắt thu gọn cánh mũi hay mài gồ (nếu mũi bệnh nhân bị gồ), và sẽ có sự trao đổi ở bước tư vấn. Sau khi quá trình mổ hoàn tất, bác sĩ sẽ được khâu đóng vết mổ bằng chỉ phẫu thuật và băng, nẹp để bảo vệ mũi.

BEFORE & AFTER

QUÁ TRÌNH HỒI PHỤC SAU KHI PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

NGAY SAU PHẪU THUẬT

Bác sĩ sẽ sử dụng nẹp và băng dán để cố định mũi, tránh các tác động mạnh có thể làm lệch sống mũi vừa đặt. Sau phẫu thuật, mũi sẽ có cảm giác đau và hơi nghẹt mũi, đó là dấu hiệu bình thường. Bệnh nhân cũng nhận thấy các vết sưng, bầm. Tuy nhiên, tất cả những biểu hiện này sẽ dần hết đi. Bác sĩ có thể kê cho bạn một vài loại thuốc giảm đau, kháng viêm và vitamin để giảm bớt sự khó chịu là nhanh hồi phục. Lưu ý, khi ngủ bạn cần kê gối cao đầu và nằm thẳng người, không được nằm nghiêng.

SAU 01 TUẦN

Bệnh nhân quay lại bệnh viện để tháo nẹp mũi và cắt chỉ. Hầu hết bệnh nhân có thể quay trở lại với sinh hoạt bình thường và cần lưu ý hoạt động nhẹ nhàng ở vùng mũi.

SAU 02 TUẦN

Tình trạng sưng và bầm sẽ giảm đi đáng kể. Bệnh nhân có thể quay lại với các bài tập luyện nhưng cần tránh bơi lội và các động tác chạy, nhảy mạnh.

SAU 04 TUẦN

Tình trạng sưng và bầm sẽ giảm 80 – 90%. Bạn có thể nhìn thấy hình dáng của chiếc mũi mới, thậm chí chưa quen với chiếc mũi mới này. Cho đến khoảng từ 3 đến 6 tháng sau dáng mũi mới vào phom ổn định hài hòa nhất với khuôn mặt.

TẠI SAO CHỌN BỆNH VIỆN AVA?

Bệnh viện AVA tự hào là đối tác chiến lược của hãng Inmode và là bệnh viện tiên phong tại Việt Nam áp dụng thành công công nghệ Embrace RF vào điều trị và mang đến sự hài lòng cho rất nhiều khách hàng.

TS-BS Nguyễn Thiện Khanh – Giám Đốc Chuyên Môn của bệnh viện AVA là bác sĩ đầu tiên được hãng Inmode cấp chứng nhận về trình độ chuyên môn & tay nghề sử dụng công nghệ Embrace RF tại Việt Nam.

Cùng với chuyên môn và kinh nghiệm hơn 20 năm học tập, làm việc tại các bệnh viện lớn của Mỹ, Singapore gia đình bác sĩ tại bệnh viện AVA là TS-BS Nguyễn Thiện Khánh, TS-BS Nguyễn Thiện Khanh và TS-BS Nguyễn Hương Giang sẽ tiếp nối truyền thống “Xem Bệnh Nhân Như Người Nhà”, để mang đến dịch vụ tối ưu cùng sự chăm sóc tận tình dành cho bệnh nhân.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

TÔI MUỐN NÂNG MŨI THEO DÁNG S-LINE HOẶC L-LINE (MŨI CAO TÂY) CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Khi quyết định thay đổi dáng mũi nhờ phẫu thuật, chị em thường tìm hiểu thông tin về dáng mũi S-Line theo tiêu chuẩn Hàn Quốc, hay dáng mũi L-Line giống với người châu Âu mà bỏ qua các yếu tố về quan trọng về phương pháp mổ để có được dáng mũi hài hoàn với tổng thể khuôn mặt. Bên cạnh đó, mục đích của nâng mũi là giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình và phù hợp với các đặc trưng của chủng tộc. Nâng mũi vì vậy không biến bạn thành một người khác hoặc chỉnh sửa để bạn trông giống với một ai đó. Vậy nên, trước khi nâng mũi bác sĩ của bệnh viện AVA sẽ tư vấn và cho bạn lời khuyên về một dáng mũi phù hợp.

SAU KHI NÂNG MŨI BAO LÂU TÔI CÓ THỂ ĐEO MẮT KÍNH?

Việc đeo kính quá sớm sau phẫu thuật nâng mũi có thể gây ra các vết lõm tại vị trí tiếp xúc giữa gọng kính và mũi, hoặc có thể làm lệch sụn mũi khi bệnh nhân vô tình tì, đè kính lên sống mũi. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên ít nhất trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật bệnh nhân không nên đeo kính, hay tập luyện thể thao và vận động mạnh. Hoặc cho đến khi bác sĩ phẫu thuật cho phép bệnh nhân đeo kính trở lại. Trong điều kiện bắt buộc cần sử dụng kính, bạn có thể chọn các giải pháp thay thế như đeo kính áp tròng, dùng loại kính hỗ trợ sau phẫu thuật Bridgeless Glass siêu nhẹ, hay dùng băng dính cố định kính cao hơn sống mũi để đảm bảo kính không bị tụt xuống.

TÔI NÊN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC VÀ SAU KHI NÂNG MŨI?

Trước khi phẫu thuật nâng mũi, bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe và yêu cầu ngưng dùng các thuốc làm loãng máu, thuốc kháng viêm và một số thực phẩm chức năng bởi vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu; hoặc làm tăng tương tác với các loại thuốc trong phẫu thuật. 

Sau phẫu thuật, bạn cần ở lại bệnh viện 1 – 2 ngày để bác sĩ và y tá, điều dưỡng của bệnh viện theo dõi bởi vì bạn có thể cảm thấy buồn ngủ, mất phương hướng do thuốc mê gây ra. Bệnh viên AVA luôn có nhân viên và bác sĩ theo dõi để hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

TÔI MUỐN SỬA LẠI MŨI THÌ CẦN ĐỢI BAO LÂU VÀ MẤT BAO NHIÊU CHI PHÍ?

Nếu bạn có một chiếc mũi hỏng hoặc không hài lòng với dáng mũi đã mổ trước đó, bạn có thể tư vấn để được chỉnh sửa lại mũi mới. Nâng mũi được xem là “nữ hoàng của phẫu thuật thẩm mỹ” bởi vì thủ thuật này đòi hỏi mắt thẩm mỹ tinh tế của của mỗi bác sĩ và độ chính xác cao đến từng milimet. Do đó, khi chỉnh sửa lại mũi hỏng và thay thế mũi mới, bác sĩ cần tháo toàn bộ sụn cũ, và chờ đợi ít nhất 1 năm sau cho đến khi không còn bất kì dấu vết sưng tấy dù là nhỏ nhất có thể làm sai lệch kết quả nâng mũi. Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể bị di chứng sẹo hoặc mũi bị thiếu mô (da) thì việc chỉnh sửa mũi lại càng khó khăn hơn. Và tất nhiên chi phí để sửa lại mũi thường cao hơn chi phí khi lần đầu nâng mũi. Bạn có thể đặt lịch hẹn thăm khám cùng với các bác sĩ tại bệnh viện AVA để trao đổi về những mong muốn của bản thân, phương pháp mổ cũng như chi phí cụ thể.