BLOG & TESTIMONIALS

Nâng ngực nội soi sóng siêu âm Harmonic

17/08/2022 | Đăng bởi : Bệnh viện AVA

Có làm bớt đau, bớt chảy máu, bớt bao xơ?
Gần đây, có một số khách hàng đã hỏi chúng tôi về dao mổ Harmonic Scalpel và tác dụng của loại dao mổ này trong việc phẫu thuật nâng ngực. Hãy cùng Bệnh Viện AVA tìm hiểu về dao mổ này, các bạn nhé!
Vào năm 1880, hai nhà vật lý học người Pháp Jacques và Piere Curie đã bắt đầu việc nghiên cứu về năng lượng của sóng siêu âm và hiệu ứng áp điện mà không biết rằng những nghiên cứu của họ về sau sẽ mở ra một kỷ nguyên thật mới trong ngành phẫu thuật. Dao mổ Harmonic Scalpel sau đó được ra đời vào năm 1988 từ hãng Johnson & Johnson dựa trên nền tảng trên bằng cách sử dụng năng lượng siêu âm tần số cao lên đến 55.000Hz. Ngày nay, trong các phòng mổ trên khắp thế giới, dao mổ Harmonic Scalpel được sử dụng rất phổ biến đặc biệt ở những ca phẫu thuật tổng quát, đại trực tràng, lồng ngực và phẫu thuật ung thư ngực…. Harmonic Scalpel có đặc điểm giúp bóc tách, cắt và đông máu mô tốt và nhanh hơn dao đốt thông thường nhờ vào sự linh hoạt và độ chính xác của sóng siêu âm cùng với khả năng cắt đốt những mạch máu kích thước to đến 5mm, trong khi các dao đốt thông thường chỉ cát được tới mạch máu kích thước 2mm. Việc này đồng nghĩa với việc cầm máu tốt hơn, giảm bớt thời gian mổ và vì thế sẽ giảm đau cho bệnh nhân.
Như vậy Harmonic scalpel có làm bớt bao xơ cho bệnh nhân khi đi nâng ngực không?
Thật ra chưa có một bài báo nào ở tạp chí y khoa tại nước Mỹ nghiên cứu về vấn để này. Harmonic Scalpel chủ yếu được sử dụng ở những ca ngoại khoa tổng quát, ngay cả khi mổ ngực, cũng dành cho các ca cắt bỏ hoàn toàn ngực do ung thư. Đối với nâng ngực, thực chất có thể dùng Harmonic Scalpel để bóc tách khoang và sẽ cầm máu tốt hơn vì những lý do đã nêu ra ở trên, và khi bớt chảy máu, thì tỷ lệ bao xơ cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, vẫn chưa có những tài liệu thống kê hay nghiên cứu nào chính thức trên thế giới cho ta biết được tỷ lệ bao xơ giảm đi chính xác sẽ là bao nhiêu. Một bài báo gần đây nhất về Harmonic Scalpel trong việc bóc tách bao xơ ở những bệnh nhân ung thư ngực sau khi cắt bỏ ngực hoàn toàn và được đặt những túi ngực tạm thời, người ta thấy có sự giảm rõ rệt lượng dich tiết ra trong ống dẫn lưu sau khi mổ (334 cc thay vì 433 cc).
Một nghiên cứu khác năm 2017 trong đó Harmonic Scalpel được dùng trong phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn ngực và nạo hạch nách cho 50 bệnh nhân bị ung thư vú cho thấy sự tiết dịch sau mổ có giảm đi, bệnh nhân ít bị chảy máu hơn nhưng không có sự khác biệt lớn về tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ, tụ máu bầm sau mổ. Một nghiên cứu khác mà chúng tôi tìm được là một nghiên cứu năm 2011 trong đó 5 bệnh nhân bị trường hợp bao xơ rất nặng (Baker 3-4) đã được bóc tách bao xơ dùng Harmonic Scalpel và cho thấy thời gian mổ ngắn hơn, bớt tiết dịch hơn, và bớt đau hơn ở các bệnh nhân.
(Lưu ý, tất cả những nghiên cứu trên đều áp dụng cho những bệnh nhân này có bệnh lý và tình trạng ngực khá khác với những khách hàng đặt ngực thông thường)
Nói chung, Harmonic Scalpel chưa được sử dụng nhiều trong phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ có lẽ vì giá thành cao mặc dù đã có mặt trong thị trường rất lâu và sử dụng rất nhiều cho những ca mổ đòi hỏi việc cắt hay bóc tách thật nhiều như cắt ngực ung thư hay mổ bụng.
Tại Bệnh Viện Thẩm mỹ AVA, chúng tôi luôn cập nhật những kiến thức mới, những máy móc tốt nhất để sử dụng cho khách hàng của mình. Vì thế bệnh viện có trang bị dụng cụ Harmonic Scalpel để dùng cho những bệnh nhân có yêu cầu hoặc những bệnh nhân có chỉ định nên dùng để giảm bớt chảy máu như trong việc cắt bao xơ. Dù mổ với Harmonic Scalpel hay không có Harmonic, chúng tôi tin rằng với bề dày hơn 25 năm kinh nghiệm, Bệnh Viện AVA sẽ làm những gì tốt và an toàn nhất cho bệnh nhân của mình. Hy vọng bài viết trên bổ ích và giúp chị em hiểu thêm về dụng cụ mổ này để có thể tìm ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình.
Tiến Sĩ- Bác Sĩ Hương Giang
Tốt nghiệp ngành Phẫu Thuật Ngoại Khoa tại Bệnh Viện USC, Mỹ

Trả lời