BLOG & TESTIMONIALS

BÁC SĨ HƯƠNG GIANG: “THẨM MỸ KHÔNG PHẢI LÀ TRÀO LƯU”

09/02/2023 | Đăng bởi : Bệnh viện AVA

.Sự khác biệt giữa thẩm mỹ ngoại khoa và thẩm mỹ nội khoa. Những xu hướng thẩm mỹ được ưa chuộng trong thời đại hiện nay. Mời bạn cùng gặp gỡ với TS – BS Hương Giang. Người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ. Và được sinh ra trong gia đình có ba và anh trai cũng là những bác sĩ thẩm mỹ có tiếng tại Việt Nam.

Xin chào chị Hương Giang. Chị hãy chia sẻ con đường nào đưa chị trở thành một bác sĩ thẩm mỹ?

Giang đi du học tại Mỹ từ nhỏ với anh trai. Đã sống và làm việc ở Mỹ 18 năm trước khi trở về Việt Nam vào đầu năm 2021. Mình đã dành 13 năm để hoàn thành chuyên ngành y khoa và làm nội trú tại Mỹ. Mình chọn trở thành bác sĩ thẩm mỹ vì mình thích sự tinh tế, những đòi hỏi về sự chuẩn xác cũng như sự sáng tạo mà một bác sĩ thẩm mỹ giỏi cần có. Mình cũng chọn trở thành bác sĩ thẩm mỹ vì ba mình cũng là một bác sĩ thẩm mỹ. Và không có gì quý giá bằng việc được học hỏi từ 25 năm kinh nghiệm của ba.

Theo chị, tiêu chuẩn và sứ mệnh của một bác sĩ thẩm mỹ là gì?

Theo mình, những tiêu chuẩn nhất định mà một bác sĩ thẩm mỹ cần phải có, có thể được chia ra thành 2 nhóm:

Nhóm đầu tiên là những tiêu chuẩn “hữu hình” về kiến thức chuyên môn, đạo đức y khoa. Như là phải được đào tạo căn bản về ngoại khoa tổng quát để hiểu về giải phẫu học. Biết cách xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình phẫu thuật. Hay biết cách chăm sóc một bệnh nhân sau hậu phẫu. Ngành phẫu thuật tuy là một ngành rất chuyên môn, nhưng lại có lịch sử rất ngắn, chưa đến 200 năm. Và những nguyên tắc cơ bản về vô trùng, về bóc tách mô, về giải phẫu học… vẫn không thay đổi. Nhưng mỗi môn phẫu thuật lại có “Thuật” khác nhau. Những kiến thức và kỹ năng này cần được đúc kết từ quá trình học vấn, thực tập rất dài. Chúng ta không nên cắt ngắn giai đoạn học hỏi những kiến thức này.

Nhóm thứ hai thuộc về các tiêu chuẩn “vô hình” như là:

  • Bàn tay khéo léo
  • Cặp mắt thẩm mỹ
  • Đầu óc sáng tạo
  • Linh hoạt
  • Tinh thần thích đổi mới, thích tìm tòi.

Đây là những tiêu chuẩn và kỹ năng mà người bác sĩ thẩm mỹ cần tiếp tục phát triển liên tục.

 

Những xu hướng thẩm mỹ hiện tại là gì thưa chị?

Trong lĩnh vực điều trị thẩm mỹ có một khoảng trống giữa thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa, tạm gọi là “treatment gap”. Thẩm mỹ nội khoa cần một thời gian rất lâu để đạt được kết quả. Và đòi hỏi bệnh nhân phải có tinh thần kỷ luật rất cao và làm đúng theo quy trình. Còn thẩm mỹ ngoại khoa thì đưa ra kết quả đẹp nhanh hơn. Nhưng lại xâm lấn, cần thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Ngoài ra Giang nhận thấy rằng rất nhiều bạn thuộc thế hệ Millenials như Giang, có những nhu cầu tinh tế về sắc đẹp nhưng còn khá trẻ để trải qua phẫu thuật thẩm mỹ lớn để tạo hình lại thành bụng hoặc treo lại ngực vì sẽ để lại những vết sẹo to vĩnh viễn. Vì vậy Giang và anh trai cũng là bác sĩ phẫu thuật tin rằng xu thế thẩm mỹ hiện tại sẽ là xu thế thẩm mỹ ngoại khoa ít xâm lấn. Chúng ta cần kết hợp những máy móc công nghệ hiện đại cao để giảm thiểu việc mổ xẻ nhằm tránh để lại vết sẹo dài cho bệnh nhân nhưng vẫn mang đến kết quả làm đẹp nhanh chóng.

Đâu là các dịch vụ thẩm mỹ được phụ nữ Việt Nam ưa chuộng nhất? Có dịch vụ nào nguy hiểm mà chị nghĩ mọi người nên cân nhắc kỹ không?

Ngoài các dịch vụ thẩm mỹ thông thường từ trước đến nay như nâng ngực, hút mỡ, tạo hình bụng. Thì gần đây thủ thuật bơm mỡ vào mông hay còn gọi là “Brazilian Butt Lift” cũng được nhiều người quan tâm. Theo Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ, phương pháp cấy mỡ tự thân với số lượng lớn vào mông (BBL) có tỷ lệ gây tử vong cao nhất trong các thủ thuật thẩm mỹ.

Tại sao chỉ bơm mỡ vào mông thôi mà có thể nguy hiểm đến vậy? Câu trả lời là vì phải tiêm một lượng mỡ lớn vào sâu trong mông. Khi tiêm mỡ vào mông, 90% lượng mỡ này có thể sẽ bị hấp thụ và tan mất. Nếu chỉ được bơm quá nông vào những lớp mỡ dưới da mông mà không được bơm chính xác sâu hơn vào lớp thớ cơ mông bên dưới. Khi bơm mỡ sâu vào lớp cơ như vậy, có thể vô tình khiến một số lượng mỡ đi vào những mạch máu ở mông. Gây ra hiện tượng “fat embolism” hay còn gọi là “hội chứng tắc mạch mỡ” có thể gây tử vong.

Thật ra, bất cứ thủ thuật thẩm mỹ nào cũng có nguy cơ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân dù là gây tê tại chỗ hay gây mê toàn diện nếu phẫu thuật viên không đủ kiến thức chuyên môn, hay cuộc phẫu thuật không được thực hiện trong một cơ sở phẫu thuật đã được trang bị đầy đủ, đạt tiêu chuẩn của ngành Y Tế Việt Nam và được cấp phép đủ điều kiện hoạt động.

thẩm mỹ bác sĩ hương giang

Biện pháp nâng cơ mà chị thấy hữu hiệu nhất là gì? Thermage, Hifu hay là gì khác?

Thermage và Hifu là hai thủ thuật nâng cơ vùng mặt không xâm lấn bằng sóng RF và bằng sóng siêu âm. Tập trung cường độ cao được chỉ định nhiều hiện nay. Gần đây hơn còn có Morpheus8, công nghệ nâng cơ cũng bằng sóng RF. Nhưng là sóng lưỡng cực ba chiều và kết hợp với lăn kim.

Giang đã sử dụng qua cả 3 công nghệ Thermage, Hifu và Morpheus8 trong vòng 2 năm qua. Vì để muốn đánh giá được công nghệ nào là tốt nhất. Đối với cá nhân Giang, Thermage có giá thành cao hơn. Và sẽ khá đau nếu muốn có tác dụng thật sự.

Hifu có thể làm tan đi mỡ ở vùng mặt. Có thể khiến mặt hơi bị hóp đi nếu chỉ định sai. Morpheus8 có giá dịch vụ thấp hơn. Có thể cải thiện bề mặt da cùng với việc nâng cơ. Tuy nhiên cần làm 2 – 3 liệu trình để thấy kết quả rõ rệt.

Không có một biện pháp nâng cơ nào hoàn hảo cả. Nên cách tốt nhất là nên kết hợp ít nhất 2 hoặc 3 phương pháp với nhau. Để tối ưu được kết quả. Quan điểm của Giang là bất kỳ phương pháp nào cũng cần phải cho kết quả nhất quán, được chứng minh hiệu quả qua nghiên cứu lâm sàng để ra được các thống kê. Khi có thống kê thì mới có được chỉ định chuẩn xác và lúc đó mới nên áp dụng cho bệnh nhân.

Các sai lầm phổ biến khi quyết định can thiệp thẩm mỹ là gì? Những câu hỏi nào bệnh nhân nên tự hỏi và trả lời trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ?

Khi chọn dịch vụ làm đẹp, Giang khuyên các bạn nên tìm hiểu nhiều nơi, nhiều bác sĩ. Hỏi thật nhiều câu hỏi khi đi tư vấn để mình hiểu rõ về dịch vụ mình sẽ sử dụng. Có rất nhiều lựa chọn cho bất kỳ một dịch vụ nào. Nhưng chỉ có bản thân bạn mới biết và có thể quyết định được mình sẽ hợp với dịch vụ nào nhất. Một người bác sĩ tốt, có kiến thức sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn. Và không ngại dành thời gian để có thể giải thích cho bạn hết được những điểm yếu và mạnh của từng lựa chọn.

Nhiều người chọn nâng mũi bằng chỉ thay vì nâng mũi bằng sụn như trước nay. Quan điểm của chị như thế nào?

Bản thân Giang và bệnh viện không thực hiện phương pháp nâng mũi bằng chỉ cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Như đã chia sẻ ở trên, phương pháp căng chỉ chưa có nhiều thống kê lâm sàng chính quy để có thể có một chỉ định chuẩn xác cho bệnh nhân. Giang khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ nào trên cơ thể.

Với những phụ nữ có nhu cầu nâng ngực. Theo chị làm sao để chọn được phom dáng và kích thước vừa vặn, tự nhiên, không bị phô trương phản cảm?

Nếu như trước đây phụ nữ thường thích nâng ngực hơi to. Thì Giang nhận thấy xu hướng gần đây các bạn lại thích ngực vừa vặn, tự nhiên hơn. Ngoài ý thích của bệnh nhân, thì khi thăm khám, bác sĩ sẽ phải đo đạc những thông số ngực, chiều cao, vai, eo, hông để đưa ra những lời khuyên thích hợp nhất. Nguyên tắc là nếu ngực bạn lúc đầu nhỏ mà bạn muốn đặt thật to thì khi ngực càng to, nhìn sẽ càng giả. Thông thường Giang sẽ chỉ khuyên các bạn đặt ngực để lên 1 hoặc 2 size so với trước đây. Sau đó trong quá trình mổ, còn tùy thuộc vào khoang ngực của bệnh nhân cho phép. Vì nếu khoang chật quá so với túi đặt thì sẽ tăng khả năng bị bao xơ trong tương lai.

Cảm ơn Hương Giang về những chia sẻ này.

Nhóm thực hiện

Bài: Sophie Thanh Huyền

Ảnh: Dzung Yoko, NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

BS Hương Giang: Thẩm mỹ không phải là trào lưu | ELLE