BLOG & TESTIMONIALS

MỘT LẦN HÚT TỐI ĐA BAO NHIÊU LƯỢNG MỠ THỪA?

20/02/2024 | Đăng bởi : Bệnh viện AVA

Trước đây, hút mỡ là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến thứ hai chỉ sau nâng V1 và chiếm 15% tổng số ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện tại Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2019, đã có hơn 1,7 triệu ca hút mỡ được thực hiện. 

Tuy nhiên sau đại dịch Covid, “hút mỡ” dẫn đầu trong 2 năm liên tiếp là thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất vào năm 2021 và 2022, với hơn 2.3 triệu ca được ghi nhận trên toàn thế giới và tăng 21,1%. (Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Quốc tế (ISAPS))

https://www.isaps.org/media/a0qfm4h3/isaps-global-survey_2022.pdf

Sự tăng trưởng vượt bậc của thủ thuật này kéo theo nhiều thông tin chưa được xác thực và gây ảnh hưởng đến khách hàng đang tìm hiểu về chúng. 

MC: em có tìm hiểu sơ lược về một số thông tin trên mạng thì thấy người ta khuyến cáo chỉ nên hút 5% lượng mỡ cho một lần hút. Mà có nơi thì cho là chỉ được phép hút tối đa 5L. Vậy theo chị Giang thì thông tin nào là chuẩn xác nhất?

Giang: Hiện nay Giang vẫn chưa đọc được tư liệu nào cho thấy những bằng chứng xác thực nói về lượng mỡ có thể hút ra trong một ca phẫu thuật và hiện tại Giang cũng chưa thấy có nghiên cứu nào nhắc đến số lượng mỡ cụ thể hút ra có thể gây nguy hiểm cho KH. Nó tùy thuộc vào công nghệ hút mỡ mà bác sĩ sử dụng và cân nặng của KH mới chính là điều quan trọng nhất để quyết định lượng mỡ tối đa có thể hút. 

 Vậy theo chị, tại sao lại có những thông tin này được phổ cập từ nhiều năm qua không chỉ tại VN mà còn nhiều nước trên thế giới.

Tuy không có quy chuẩn chung cho lượng mỡ hút ra, nhưng không đồng nghĩa là bác sĩ sẽ hút vô tội vạ, về khía cạnh y học thì nó đan xen nhiều kiến thức, vấn đề chuyên môn và là cả quá trình tổng hợp, nghiên cứu một thời gian dài các ca hút mỡ, lối sống sinh hoạt của bệnh nhân, các hệ luỵ đi kèm và rất nhiều các yếu tố khác. Thì thông qua quá trình dài hạn đó mà từ đó ngành thẩm mỹ biết được đâu là con số an toàn để thực hiện cho bệnh nhân. 

Trước đây Giang có đọc cuốn sách có đề cập đến lượng mỡ tối đa hút ra là 5% cân nặng của bệnh nhân. Nhưng kiến thức này đã từ rất lâu rồi, chắc cũng gần chục năm trước rồi.

Hiện tại ngành công nghiệp thẩm mỹ đang vô cùng nở rộ và thậm chí phương pháp hút mỡ đã dẫn đầu thế giới 2 năm liên tiếp. Với sự phát triển nhảy vọt như vậy thì các thông tin y học sẽ được cập nhật liên tục và số liệu cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Hiện tại theo BBASPS cho thấy thông thường lượng mỡ hút ra an toàn cho bệnh nhân có thể chiếm từ 5 – 8% trọng lượng cơ thể ví dụ như nếu bệnh nhân 100 kg thì lượng mỡ có thể hút ra là 8L trong cho một lần hút mỡ. Nếu bạn 60kg, thì sẽ là 4.8L. Đối với dẫn chứng như vậy thì Giang thấy một lần hút tối đa 5L là chưa thật sự đúng vì khi bạn 100kg thì có thể hút đến 8L lận mà.

Việc loại bỏ bao nhiêu lượng mỡ thừa phụ thuộc vào thể trạng và sức khoẻ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định sau khi kiểm tra chi tiết các kết quả xét nghiệm cần thiết.

Tất nhiên Giang sẽ không bác bỏ kiến thức hút 5% tổng số cân nặng hay hút tối đa 5L. Nó vẫn đúng nhưng cách đây 10 năm rồi.

Vẫn có một số trường hợp có những trường hợp bệnh nhân bị rố.i loạ.n tích tụ mỡ như bệnh lipoedema (hộ.i chứ.ng phù mỡ) (chèn hình trang 14, đổi qua animation), Dercum’s disease (chèn hình)  hoặc chỉ số BMI >30 thì bác sĩ có thể cân nhắc loại bỏ mỡ thừa từ 8-10 L . Và bệnh nhân phải được thực hiện ở bệnh viện cấp 2 hoặc cấp 3 bởi bác sĩ có kinh nghiệm và đã theo dõi tình trạng sức khoẻ bệnh nhân một thời gian nhất định.

(BBAPS) https://www.bapras.org.uk/docs/default-source/default-document-library/bapras-baaps-liposuction-guidelines.pdf?sfvrsn=2 

Đối với những trường hợp này bệnh viện AVA thường sẽ không thực hiện mà sẽ ưu tiên đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp giảm trọng lượng bằng thuốc y khoa và theo dõi bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân có đủ điều kiện để phẫu thuật rồi chia nhỏ ra thành vài lần hút mỡ chứ không hút 8-10L trong 1 lần, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.bapras.org.uk/docs/default-source/default-document-library/bapras-baaps-liposuction-guidelines.pdf?sfvrsn=2

https://www.isaps.org/discover/about-isaps/global-statistics/reports-and-press-releases/global-survey-2022-full-report-and-press-releases/