BLOG & TESTIMONIALS

TẠI SAO BƠM MỠ MÔNG LẠI LÀ THỦ THUẬT THẨM MỸ NGUY HIỂM

18/12/2023 | Đăng bởi : Bệnh viện AVA

Bơm Mỡ Mông (Brazilian Butt Lift-BBL) là phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao trên thế giới nhưng lại rất được ưa chuộng và ngày càng thịnh hành trên thế giới, kể cả VIệt Nam. 

Theo số liệu ghi nhận trong năm 2020, có trên 40,000 ca nâng/ độn mông được thực hiện. Từ khoá “BBL” được kiếm khoảng 200,000 lần một tháng từ giữa tháng 1 đến tháng 5 năm 2021.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thủ thuật này, để có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn lựa cơ sở làm đẹp và bác sĩ uy tín.  Trước khi bạn muốn thực hiện Bơm Mỡ Mông (BMM) nhé!

Hình ảnh xác định vị trí hút mỡ

Bơm Mỡ Mông (Brazilian Butt Lift-BBL) là gì?

Bơm Mỡ Mông (BBL) là thủ thuật thẩm mỹ có tỷ lệ phổ biến, tăng gần gấp đôi theo từng năm. BBL cũng là thủ thuật nguy hiểm nhất trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ với tỷ lệ tử vong là 1-2 ca trong 6,000 ca.

Năm 2018, Hiệp Hội Thẩm Mỹ Anh đưa ra khuyến cáo các phẫu thuật viên của họ không nên thực hiện thủ thuật này.

Tại sao Bơm Mỡ Mông (BBL) lại nguy hiểm?

Lý do mà Bơm Mỡ Mông nguy hiểm hơn so với các phẫu thuật thẩm mỹ khác là do hiện tượng thuyên tắc động mạch xảy ra khi mô mỡ bị tiêm vào các mạch máu ở mông. Vùng mông có rất nhiều các mạch máu lớn nhỏ khác nhau, trong đó mạch máu lớn nhất là tĩnh mạch mông, to như một cái ống hút, và nối thẳng vào tĩnh mạch chủ dưới (Inferior Vena Cava).

Trong quá trình Bơm Mỡ Mông, nếu phẫu thuật viên không cẩn thận, không am hiểu giải phẫu học vùng mông, không nắm rõ các quy tắc an toàn. Tĩnh mạch mông có thể bị tổn thương và bị mô mỡ xâm nhập, mỡ sẽ đi thẳng vào tĩnh mạch chủ dưới, về tim, lên phổi và trong tích tắc bệnh nhân có thể ngừng tim do thuyên tắc động mạch phổi.

Theo bác sĩ Steven Teitelbaum, một trong những chuyên gia giúp soạn thảo Định hướng An Toàn cho Phẫu Thuật Bơm Mỡ Mông. Các ca tử vong thường xảy ra ở những phòng khám thẩm mỹ kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn, thực hiện bởi phẫu thuật viên không chuyên nghiệp, không bằng cấp.

Hình ảnh cấu tạo vùng mông và bệnh nhân thực hiện bơm mỡ

“Nếu làm đúng, nếu làm cẩn thận, Bơm Mỡ Mông rất an toàn. Chúng ta hiểu nguyên nhân dẫn đến tử vong, và chúng ta biết cách để tránh. Người phẫu thuật viên chỉ cần tập trung và cực kỳ cẩn thận khi thao tác.” theo Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thiện Khanh – Giám Đốc Chuyên Môn Bệnh Viện AVA.

Nguyên tắc thực hiện Bơm Mỡ Mông (BBL) chuẩn Y khoa

Để Bơm Mỡ Mông được an toàn, những nguyên tắc chính sau đây cần được nắm rõ (Những nguyên tắc này được trích dẫn từ Safety Guidelines for BBL do Inter Society Gluteal Fat Grafting Task Force thành lập):

 • Không bơm mỡ dưới cơ mông (Gluteus Maximus)
 • Thực hiện bơm mỡ ở lớp nông
 • Cực kỳ cẩn thận khi bơm ở Danger Triangle (Tam Giác nguy hiểm)
 • Sử dụng cannula lớn >4mm, ít bị cong.
 • Bơm mỡ khi cannula di chuyển để tránh tổn thương mạch máu, tránh sử dụng áp lực cao khi bơm.
 • Luôn chọn vị trí và góc bơm an toàn.
 • Đặt bệnh nhân nằm đúng tư thế và sử dụng đúng cannula, đường mổ đúng nhằm đảm bảo an toàn trong việc bơm mỡ vùng mông.

Địa điểm thực hiện Bơm Mỡ Mông (BBL) an toàn

Tại bệnh viện Chuyên khoa Tạo Hình và Thẩm Mỹ AVAchúng tôi luôn đặt ra những tiêu chuẩn an toàn riêng và cao hơn khuyến cáo của Hội Thẩm Mỹ Hoa Kỳ để khách hàng của chúng tôi được trải nghiệm an toàn nhất:

 • Đầu tư và sử dụng ng nghệ Siêu Âm Trong Phẫu Thuật (Intraoperative Ultrasound) để định vị và xác định vị trí cannula trước khi tiến hành Bơm Mỡ Mông.

Hình ảnh vùng tam giác nguy hiểm và vùng bơm mỡ an toàn

Cannula bơm mỡ được định vị bằng sóng siêu âm, đang nằm trong lớp mỡ dưới da và trên cơ. Đây là vùng an toàn để bơm mỡ.

 • Chúng tôi theo trường phái bơm mông của Châu Âu, nơi tôn thờ vẻ đẹp thẩm mỹ tinh tế, tự nhiên. Chúng tôi thường chỉ sử dụng trung bình khoảng 300 cc mỗi mông (trong khi đó ở Mỹ hay Nam Mỹ Latin nơi phụ nữ thích những đường cong ngoại cỡ, trung bình một lượng mỡ khoảng 600-750 cc thường được bơm vào mỗi mông.)
 • Hiện nay ở Florida, phẫu thuật viên chỉ được phép làm tối đa 3 ca BMM một ngày. Ở bệnh viện AVAchúng tôi chỉ làm một ca bơm mỡ mông một ngày và làm vào buổi sáng. Khi đội ngũ nhân viên từ phẫu thuật viên đến các điều dưỡng phòng mổ tỉnh táo nhất, tập trung nhất và nhiều năng lượng nhất.
 • Tất cả các bệnh nhân Bơm Mỡ Mông ở bệnh viện AVA đều được điều trị kết hợp 3 liệu trình EvolveX. ng nghệ tiên tiến nhất và hiện đại nhất trong tăng sinh cơ mông để đạt được một bờ mông không những tròn đầy mà còn săn chắc. Việc tăng cơ mông giúp giảm thể tích mỡ cần bơm. Ngoài ra việc tạo hình vùng mông luôn được kết hợp với tạo hình vùng lưng dưới, eo, đùi trên, để đạt được kết quả thẩm mỹ cao nhất với thể tích mỡ bơm ít nhất.

Nếu bạn còn những thắc mắc nào khác về phương pháp làm đẹp này, hãy ghé thăm Bệnh viện AVA để nhận được sự giải đáp trực tiếp từ đội ngũ bác sĩ, hoặc liên hệ đến số hotline 0931.467.546 để nhận được giải đáp nhanh nhất nhé!