BLOG & TESTIMONIALS

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY VỠ TÚI NGỰC (BREAST IMPLANT RUPTURE) MÀ BẠN CẦN PHẢI SỬA NGỰC NGAY

11/12/2023 | Đăng bởi : Bệnh viện AVA

Tại sao lại xảy ra trường hợp vỡ túi ngực? Vỡ Túi ngực là gì?

Vỡ túi ngực là một biến chứng của đặt túi ngực. Nó có thể là vỡ trong bao hoặc vỡ ngoài bao túi đặt. Trường hợp vỡ trong bao xảy ra khi vỏ túi ngực (bao trong) bị vỡ nhưng bao xơ do vú tạo thành vẫn còn nguyên vẹn, silicone không thoát ra tự do. Còn đối với vỡ ngoài bao là khi lớp bao trong vỡ và bao xơ bên ngoài bị tổn thương dẫn đến silicone tự do thoát ra ngoài.

Để tìm hiểu thêm về các nguyên nhân hay yếu tố gây ra vỡ túi ngực thì mời bạn hãy cùng Bệnh Viện AVA thảo luận và phân tích bài dưới đây nhé!

1. Nâng Ngực là gì

Trước khi nói về vỡ túi ngực thì phải nói tới nâng ngực. Nâng ngực là một quy trình phẫu thuật được thiết kế đặt để tăng kích thước ngực của bệnh nhân. Phẫu thuật này trong đó chuyển chất béo, là cấy mỡ tự thân tới ngực hoặc sửa ngực (đặt túi nước biển hoặc silicone) để tăng kích thước và độ nhô. Các mô cấy được đặt ở vị trí túi độn tuyến phía sau (phía trên cơ ngực) và túi độn phía sau cơ (dưới cơ ngực), hay nói cách khác thì sẽ được đặt tại vị trí Retroglandular hoặc Retropectoral. Và hiện nay, phương pháp đặt túi ngực cũng được cải tiến hơn, không còn áp dụng phương pháp đặt túi dưới tuyến nữa mà thay vào đó sẽ là phương pháp đặt túi ngực dưới cơ để tránh được một số bệnh lý có thể xảy ra về bao xơ co thắt.

Hình ảnh mô phỏng đặt túi ngực dưới tuyến và đặt túi ngực dưới cơ

Nâng ngực được thực hiện vì nhiều lý do gồm: nâng ngực thẩm mỹ, dị tật bẩm sinh hoặc tái tạo sau phẫu thuật cắt bỏ vú.

Phẫu thuật nâng ngực là quy trình phẫu thuật thẩm mỹ đang phổ biến nhất trên toàn thế giới. Số lượng phụ nữ đặt túi độn ngực để nâng hoặc sửa ngực ngày càng tăng.. Theo nghiên cứu thì khoảng 3,5 triệu người ở Hoa Kỳ đã cấy ghép vú, khiến nó trở thành một trong những phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện nhiều nhất. Một biến chứng có thể xảy ra của quy trình này là vỡ túi ngực và có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau.

2. Vỡ túi ngực là gì? Hình dạng biến đổi và tại sao dẫn đến vỡ túi ngực

Túi ngực silicone (hoặc túi ngực nước biển) bị vỡ có thể gây đau vú hoặc thay đổi đường viền hoặc biến dạng vú. Tuy nhiên, túi độn ngực bị vỡ không được cho là nguyên nhân gây ung thư vú hay các vấn đề về sinh sản hoặc bệnh mô liên kết.

Khi túi ngực bị vỡ, nó có thể không được nhận thấy được vì silicone có xu hướng bị mắc kẹt trong các mô xung quanh. Điều này được gọi là một sự phá vỡ không có thông báo nhưng nhìn bên ngoài không thấy biến dạng

Tuy nhiên, mô vùng ngực có thể bị kích ứng và sưng lên. Mô sẹo cũng có thể hình thành và điều này có thể gây ra các vấn đề ở vú, bao gồm:
  • Đau, nhức hoặc sưng
  • Thay đổi về kích thước hoặc hình dạng
  • Cục u
  • Làm cứng

3. Nguyên nhân nào dẫn đến vỡ túi ngực

Những năm gần đây theo các báo cáo hay thống kê y khoa về vỡ túi ngực thì không thấy hoặc rất ít. Đây cũng là điều đáng mừng đối với ngành thẩm mỹ làm đẹp chung và an toàn, đảm bảo cho bệnh nhân tại Bệnh Viện AVA nói riêng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý khi muốn nâng ngực vì nó khá quan trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Khi quyết định nâng ngực, đặt túi cần phải tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn các cơ sở uy tín. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có một kiến thức hiểu biết về các loại túi ngực và những loại túi ngực phù hợp cho bạn. Cuối cùng, cần phải chọn những nơi bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề nào sẽ xảy ra với bạn.

Ngoài ra, nếu có trường hợp vỡ túi ngực thì thường sẽ do những nguyên nhân sau:
  • Vỡ do dụng cụ phẫu thuật.
  • Vỡ do va chạm mạnh hoặc các vật nhọn đâm thủng.
  • Vỡ do bao xơ làm co thắt túi ngực.
  • Vỡ do túi ngực kém chất lượng.

4. Khi Nào Cần Kiểm Tra Định Kỳ? Cách Xử Lý Khi Túi Ngực Bị Vỡ

Nếu bạn đặt túi độn ngực và nghi ngờ rằng túi độn có thể đã bị vỡ, hãy liên hệ ngay với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn. FDA khuyến cáo rằng những bệnh nhân có đặt túi ngực nên được kiểm tra MRI hoặc siêu âm 3 năm đầu tiên thường xuyên và sau đó khoảng 2 năm/lần để kiểm tra hình ảnh có thể cho biết được liệu mô vùng ngực của bạn có đang bị vỡ hay không.

Hình ảnh phát hiện túi ngực bị vỡ khi chụp MRI

Hãy nhớ rằng túi độn ngực sẽ khó có thể được đảm bảo tồn tại suốt đời. Túi độn ngực không phải là vĩnh viễn và có tuổi thọ nhất định sẽ thay đổi từ 10-35 năm.

Với trường hợp chúng có khả năng bị vỡ thì việc điều trị phải là những y bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện. Những bệnh nhân này cũng cần được chăm sóc hậu phẫu tốt bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để đạt hiệu quả. Một khi túi ngực đã bị vỡ, nó cần phải được phẫu thuật cắt bỏ và lấy ra sạch sẽ, tránh các biến chứng sau đó. Trong một số trường hợp, một số được yêu cầu để loại bỏ hoàn toàn mô ngực và xơ hóa lân cận. Tiếp tục thăm khám lâm sàng và kiểm tra hàng năm bởi bác sĩ có chuyên môn hoặc nơi bạn đã thực hiện. Nếu có những thay đổi mới về hình dáng hay có những cảm nhận gì khác thường, hãy đến gặp ngay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để kiểm tra, theo dõi và xem xét các lựa chọn phương pháp phù hợp để điều trị nhé.