BLOG & TESTIMONIALS

TREO NGỰC CÓ ĐỂ LẠI SẸO KHÔNG?

27/02/2024 | Đăng bởi : Bệnh viện AVA

Cái gì đụng đến dao kéo thì ít nhiều gì cũng sẽ để lại sẹo, huống chi việc biến một bộ ngực chảy xệ trở lại bình thường nó sẽ phức tạp hơn, sẹo cũng to hơn so với các loại hình thẩm mỹ khác. Chỉ khác ở chỗ chúng ta chăm sóc nó như thế nào thôi, còn tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân nữa. Và chúng tôi tin chắc sẽ có nhiều bạn vì ngại đau, ngại để lại sẹo lớn nên vẫn còn chần chừ chưa muốn thực hiện đâu.

Nhưng không sao, các bạn cũng đừng quá lo lắng, vì bây giờ kỹ thuật treo ngực cũng đa dạng, cải tiến hơn rất nhiều rồi, sẽ có một số kỹ thuật vẫn sẽ để lại sẹo tuy nhiên nó không to và gây mất thẩm mỹ như trước nữa. Nếu bạn nào đang có ý định thực hiện thủ thuật nhưng vẫn còn phân vân hay đơn giản là chỉ muốn  này thì bây giờ hãy cùng Giang đi qua một số kỹ thuật treo ngực phổ biến để hiểu rõ hơn nhé.

Đầu tiên là treo ngực chữ T Anchor Mastopexy hay còn gọi là treo mỏ neo đó, đây chắc là phương pháp kinh điển luôn rồi, nó khá xưa rồi, cũng khoảng hơn chục năm rồi á. Nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều KTV sử dụng nó ha. Treo chữ T thì sẽ để lại sẹo khá là lớn, sau khi hoàn thành thì sẹo bắt đầu từ quanh quầng v.ú, rồi chạy dọc giữa v.ú trông như hình mỏ neo hay hình chữ T ngược vậy đó. Kỹ thuật này có ưu điểm là thích hợp với nhiều bệnh nhân, dễ dàng thực hiện, có thể duy trì lâu dài nhưng khuyết điểm lớn nhất của nó là để lại sẹo rất to, do đây là kỹ thuật xưa rồi nên vẫn sẽ có những hạn chế nhất định. 

Chính vì treo mỏ neo có nhiều khuyết điểm nên Tiến sĩ Madeline Lejour đã cho ra đời kỹ thuật treo ngực Lollipop hay còn có cái tên khác là LeJour Vertical Mastopexy để khắc phục nhược điểm đó. Thay vì vết sẹo to hình mỏ neo kéo đến xuống đường chân ngực thì kỹ thuật này chỉ có một vết sẹo đường dọc thôi. Tuy đây là có thể được xem là phương pháp lý tưởng nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện chúng. Kỹ thuật này sẽ phù hợp hơn với những chị em bị chảy xệ nhưng ngực không quá đồ sộ, không chảy xệ quá nặng thì có thể áp dụng Lollipop nhé. Điều hạn chế ở phương pháp này là các bạn muốn có khe ngực sát nhau sau khi treo thì rất khó, KTV sẽ khó làm sát khe được và nó sẽ không duy trì được lâu dài đâu nha.

Tiếp theo là phương pháp Donut Mastopexy, Giang thấy phương pháp này chỉ có duy nhất một ưu điểm là để lại sẹo rất nhỏ, chỉ để lại sẹo quanh quầng vú thôi và hầu như bệnh viện AVA thấy đây là phương pháp ít để lại sẹo nhất trong các kỹ thuật treo ngực rồi. Tuy nhiên, không khuyến khích các bạn sử dụng kỹ thuật này, bởi vì sao ?

Treo ngực Donut chỉ phù hợp với các bạn có tình trạng sa trễ cấp độ rất nhẹ thôi, còn nặng cỡ 3 hay 4 là thua luôn, không ăn thua đâu. Kỹ thuật này thường chỉ nâng đầu ti lên 2-3cm là hết mức rồi và tầm vài năm thôi là thấy nó bắt đầu xệ trở lại rồi. Do kỹ thuật này tập trung vào loại bỏ phần da thừa quanh quầng vú và dùng kỹ thuật khâu Purse String để thắt chặt vùng da đó lại làm gia tăng khả vết khâu bị căng, ngực của bạn sẽ bị biến dạng, vết sẹo bị rộng ra và xấu vô cùng. Thật sự thì gần như các bác sĩ bên Mỹ cũng không chuộng kỹ thuật này vì nó có nhiều mặt hạn chế và kết quả cũng không tốt.

Kỹ thuật tiếp theo kỹ thuật treo ngực chữ L – Short L Scar Mastopexy đến từ Brazil, kỹ thuật này hiện tại không có nhiều bác sĩ tại Việt Nam thực hiện đâu, hầu như chỉ có Tiến Sĩ – Bác Sĩ Khanh là học chuyên sâu kỹ thuật này từ Tiến Sĩ Bark tại Brazil thôi. Kỹ thuật sẽ phù hợp hơn cho các chị em phụ nữ có vòng 1 bị sa trễ từ cấp độ vừa cho đến cấp độ nặng, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành rạch xung quanh đầu ngực và cắt đường mổ chữ L đi 1 đường dọc từ quầng vú xuống và một đường ngang từ chân đường dọc kéo ra phía ngoài. Da và mô mỡ thừa cũng được loại bỏ đáng kể nhằm thu gọn kích thước vòng 1 sau đó khâu cố định để đẩy vòng 1 cao lên. Ngoài việc nâng vòng một, đưa mô tuyến ngực lên cao thì kỹ thuật này sẽ hỗ trợ KTV dễ dàng tạo khe hơn là Lollipop và giảm thiểu tổn thương cho da và mô mềm xung quanh. Mặc dù vẫn sẽ để lại sẹo lớn nhưng sẽ không để lại sẹo ở giữa khe ngực, và sau 20 hay 30 năm thì kết quả vẫn rất tốt. 

Chung quy thì không có kỹ thuật treo sa trễ nào thật sự hiệu quả mà không để lại sẹo lớn cho đến thời điểm hiện tại đâu. Nhìn chung thì so với các vòng 1 có tình trạng sa trễ nặng thì Giang nghĩ treo chữ L là ổn nhất rồi, cái vết sẹo chữ L đó đi hướng ra bên ngoài chân ngực mà chỉ là một đường rạch rất ngắn thôi và sẽ mờ theo thời gian, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu bạn muốn diện những trang phục khoét sâu hay bikini mà lo ngại vết sẹo treo ngực.